เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปแล้วว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในขณะนี้ ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศสมาชิกอาเซียน และอาจเรียกได้ว่าเราแทบจะเติบโตแบบรั้งท้ายของตารางเลยก็ว่าได้

ทั้งนี้ นักวิชาการหลายสำนักและข้อสรุปจากสัมมนาวิชาการหลายเวทีเห็นสอดคล้องกันว่า ประเทศไทยลงทุนน้อยเกินไป อ่านบทความทั้งหมด

 

เราอาจมีแร่ที่ควรขุดขึ้นมาเพื่อพัฒนาเป็นรายได้มูลค่าเพิ่มตามที่ BOI ส่งเสริม แต่ความไม่เข้าท่าในเรื่องการกำกับดูเเลในเชิงสิ่งแวดล้อมนั้น ทำให้เราไม่สามารถพัฒนาเหมืองเหล่านั้นได้

DrAdis

“ การตอบคำถามที่ว่าเมืองทองคำจะคุ้มหรือไม่นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ขณะที่การตอบธุรกิจประเภทอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ สิ่งแวดล้อมจะง่ายกว่า” อ่านบทความต่อ


 


 
ศาสตราจารย์ ดร.พิริยะ  ผลพิรุฬห์

 

บุคลิกภาพ (Personality) มีความสำคัญต่อการพัฒนาได้อย่างไร ลองคิดดูง่ายๆ ครับ เพราะเหตุใดประเทศที่ไม่มีทรัพยากรมากอย่างญิ่ปุ่นถึงสามารถก้าวข้ามมาเป็นประเทศชั้นนำในโลกได้ เพราะเหตุใดประเทศเกิดใหม่อย่างเกาหลีใต้ จึงสามารถพัฒนาแบรนด์ระดับชาติ (National Brand) อย่างซัมซุงหรือฮุนไดแข่งขันได้ในตลาดโลก หรือเพราะอะไรประเทศที่เป็นเพียงเกาะขนาดเล็กมากๆ อย่างสิงคโปร์ ถึงขึ้นชือเป็นประเทศที่มีขีดความสามารถการแข่งขันสูงในโลก อ่านบทความต่อ


ติดตามอ่านบทความของอาจารย์

 

หน้า 6 จาก 28

ทัศนทางวิชาการของคณาจารย์คณะ

จำนวนผู้เข้าชม

935005
วันนี้111
สัปดาห์นี้5538
รวมทุกวัน9350053
Statistik created: 2018-12-16T02:29:49+07:00